ความสำคัญของ “Diversity” ในบริษัท!

อุตสาหกรรมเทคโนโลยีเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมที่เติบโตอย่างรวดเร็วที่สุดในโลก และเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมที่หลากหลายมากที่สุด อย่างไรก็ตาม การสร้างความหลากหลายและการรวมกันเป็นหนึ่งเดียว (หรือ Inclusion) ในการรับสมัครงานในอุตสาหกรรมเทคโนโลยีอาจจะยังต้องเดินทางอีกยาวไกล 

ในที่ทำงาน การมีพนักงานที่มีความหลากหลายเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากเลยครับ ด้วยหลากหลายเหตุผลอีกเช่นกัน ข้อแรกเลยจะเป็นในเรื่องของการช่วยเพิ่มความคิดใหม่ ๆ สำหรับบริษัท เพราะการที่คนที่มีพื้นฐานและมุมมองที่แตกต่างกันรวมตัวกัน จะสามารถนำเสนอไอเดียและแนวทางการแก้ปัญหาใหม่ๆได้ นอกจากนั้น การมีแรงงานที่หลากหลายชนิดกันยังช่วยเพิ่มกำไรให้กับองค์กร การศึกษาได้แสดงให้เห็นว่าบริษัทที่มีแรงงานที่หลากหลายมีกำไรมากกว่าบริษัทที่ไม่มีแรงงานที่หลากหลาย อีกทั้งการมีแรงงานที่หลากหลายยังช่วยเพิ่มประสบการณ์ของลูกค้า กรณีที่แรงงานของบริษัทตรงกับกลุ่มลูกค้า บริษัทจะสามารถเข้าใจและตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้ดียิ่งขึ้น

มีหลายอย่างที่บริษัทเทคโนโลยีสามารถทำเพื่อปรับปรุงความหลากหลายและความเป็นหนึ่งเดียว (Inclusion) ในกระบวนการสรรหาบุคคลบุคคลในองค์กรของพวกเขาได้ ก่อนอื่นเลย คือการตรวจสอบให้แน่ใจว่าประกาศรับสมัครงานของบริษัทเป็นสิ่งที่เข้าใจง่ายและเปิดกว้างแก่ผู้สมัครทุกคน อย่างต่อมา ทางบริษัทสามารถใช้การฝึกอบรมเพื่อช่วยผู้จัดการการจ้างงานและผู้สรรหาพนักงานตัดสินใจการจ้างงานได้อย่างมีจุดมุ่งหมายมากขึ้น นอกจากนั้น บริษัทสามารถสร้างวัฒนธรรมที่เป็นส่วนรวมในองค์กรของพวกได้ที่ทำให้พนักงานรู้สึกยินดีและได้รับกความคุ้มครอง

การใส่ใจในเรื่องของความเท่าเทียมและความรวมกันเป็นหนึ่ง (Inclusion) ในกระบวนการสรรหางานของบริษัทเทคโนโลยี บริษัทเหล่านั้นสามารถสร้างแรงงานที่หลากหลายมากขึ้น มีกำไรมากขึ้น และให้บริการที่ใส่ใจกับลูกค้ามากขึ้น

มีหลายสิ่งมาก ๆ ที่ทางบริษัทจะสามารถทำได้เพื่อต้อนรับพนักงานที่มีความหลากหลายเข้ามาในบริษัท เรามาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้างที่สามารถทำได้อย่างง่ายดาย! 

ใช้ภาษาที่คลอบคลุมในการโพสต์งานของคุณ

หลีกเลี่ยงการใช้ภาษาที่ระบุเพศหรือภาษาที่อาจจะมีความลำเอียงหรืออคติสำหรับกลุ่มบางกลุ่ม

ตรวจสอบให้แน่ใจว่าผู้สมัครทุกคนสามารถเข้าถึงประกาศรับสมัครงานของคุณได้

ใช้ภาษาที่ชัดเจนและกระชับ และหลีกเลี่ยงการใช้ภาษาทางวิชาการหรืออักษรย่อที่อาจไม่คุ้นเคยกับผู้สมัครบางคน 

โปรโมทตำแหน่งว่างที่เปิดรับไปสู่กลุ่มคนที่คลอบคลุมและหลากหลาย 

ใช้ช่องทางหลากหลายเพื่อติดต่อผู้สมัครที่มีศักยภาพ รวมถึงโซเชียลมีเดีย บอร์ดงาน และงานเชื่อมโยงเครือข่าย

ใช้การฝึกอบรมการมีอคติโดยไม่รู้ตัวสำหรับผู้จัดการการจ้างงานและผู้สรรหาของคุณ

การฝึกอบรมนี้สามารถช่วยให้พวกเขาเอาชนะอคติของตนเองเมื่อทำการตัดสินใจจ้างงาน

สร้างวัฒนธรรมที่คลอบคลุมสำหรับทุกคนในบริษัทของคุณ

การสร้างสภาพแวดล้อมที่พนักงานทุกคนรู้สึกได้รับการต้อนรับอย่างดี และเป็นพนักงานที่มีคุณค่าต่อองค์กรไม่ว่าจะมีพื้นเพมาจากที่ไหน หรือว่ามีความเป็นตัวเองอย่างไรก็ตาม อย่าลืมคำนึงถึงการให้ความสำคัญต่อพนักงานทุกท่านเท่า ๆ กันนะครับ

สำหรับ HR หรือบริษัทไหนที่อยากให้พื้นที่ของความเท่าเทียมและการรวมกันเป็นหนึ่งเดียว สามารถทำตามคำแนะนำเหล่านี้ได้เลยนะครับ เพราะจริง ๆ ความเท่าเทียมควรจะเกิดขึ้นในทุก ๆ วัน ไม่ใช่แค่ในเดือนของ Pride Month!

 

4 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x